Chính trị

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 22/04/2022

Hội thảo "Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”

(ANTV) - Sáng 21/4, tại TP.HCM, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chủ trì Hội thảo bình luận khoa học sách "Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”. 

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài ngành công an, trong bối cảnh các vấn đề về không gian mạng đang ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thực tế của đời sống, kể cả các mặt công tác công an, công tác nghiệp vụ an ninh trong thời gian qua.

Tác phẩm “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an dày công nghiên cứu, biên soạn.

Cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng như yêu cầu thời đại của chủ quyền không gian mạng, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và áp dụng luật pháp quốc tế bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; nghĩa vụ quốc gia về bảo vệ chủ quyền không gian mạng, với các mặt lý luận và nguyên tắc chiến lược được hướng dẫn cụ thể và phù hợp với tình hình Việt Nam.

Với hơn 120 bài viết, tham luận đến từ các địa phương, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài ngành công an đã giúp nhận diện về chủ quyền không gian mạng và trách nhiệm, nghĩa vụ đặt ra trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Có thể nói, đây là diễn đàn trao đổi khoa học cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cán bộ thực tiễn trong và ngoài ngành công an. Trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chủ trương, cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền không gian mạng; góp phần nâng cao công tác công an trong bảo vệ chủ quyền không gian mạng.

Cùng ngày, đoàn công tác do Thượng tướng Lương Tam Quang dẫn đầu đã đến tham quan Ngày hội sách “Tri thức, hội nhập và phát triển” do trường Đại học An ninh nhân dân tổ chức, nhằm tôn vinh và khuyến khích cán bộ giảng viên, sinh viên nhà trường xây dựng văn hóa đọc.