Chính trị

Cập nhật: 13:08, Thứ 6, 01/07/2022

Bộ Công an thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022

(ANTV) -  Tình hình tội phạm trong 6 tháng đầu năm 2022 đã được kiềm chế sự gia  tăng – Đây là thông tin được công bố tại buổi Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 của lực lượng CAND vừa diễn ra chiều 30/6 tại Hà Nội. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CAND đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước thực hiện tốt chức năng tham mưu; triển khai quyết liệt đồng bộ các kế hoạch, giải pháp bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được triển khai quyết liệt với các cách làm mới, biện pháp mới, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm.

Trong 6 tháng, cả nước xảy ra gần 19.700 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 9,94% so với cùng kỳ năm 2021. Hơn 300 băng nhóm tội phạm đã bị triệt phá, bắt và vận động đầu thú trên 2700 đối tượng truy nã. Bên cạnh đó, lực lượng CAND đã hoàn thành tốt nhiều công việc quan trọng như tham mưu xây dựng, trình Bộ Chính trị ban hành và quán triệt triển khai Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại buổi họp báo, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí xung quanh một số vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.

Đối với vụ án Việt Á, đại diện Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết 3 triệu kit test Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án này, không có chuyện Công ty Việt Á nhập số kit test này vào rồi dán tem như một số dư luận nêu.

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng khẳng định thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim tự tử trong trại giam là hoàn toàn không.

Trả lời câu hỏi về về việc ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội có nhận hối lộ hay không, khi mà Việt Á từng chi 800 tỷ để bôi trơn, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết mỗi bị can bị khởi tố một tội danh khác nhau.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, những thành tích, chiến công của lực lượng CAND có sự ủng hộ, giúp đỡ không nhỏ của các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục phát huy chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ mật thiết với lực lượng CAND trong thực thi công vụ, trên tinh thần phối hợp, cộng tác cùng chia sẻ, vì sự nghiệp bảo vệ ANTT cũng như việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan báo chí.