Điểm tin

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 18/09/2020

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phiên tòa kết hợp hài hòa giữa sự nghiêm minh và tính nhân văn; Thực hiện thu phí cách ly tập trung với người nhập cảnh từ 1/9; Mở lại 6 đường bay quốc tế: Thắp hy vọng cho ngành du lịch;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Phiên tòa kết hợp hài hòa giữa sự nghiêm minh và tính nhân văn

Ngày 14/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội kết thúc, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt đối với 29 bị cáo.

Tiếp cận vụ án từ góc độ một luật sư người Mỹ gốc Việt đang hành nghề tại Mỹ, Luật sư Hoàng Duy Hùng đã gửi tới Báo Nhân Dân số ra ngày hôm nay bài viết có nhan đề “Phiên tòa kết hợp hài hòa giữa sự nghiêm minh và tính nhân văn” bàn về một số vấn đề liên quan phiên tòa.

Trong bài viết của mình, Luật sư Hoàng Duy Hùng nhấn mạnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm (Hà Nội) đã kết thúc, Tòa đã tuyên các bản án tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Luật sư Hoàng Duy Hùng thấy tính nhân văn, lượng khoan hồng của luật pháp Việt Nam rất cao khi Viện Kiểm sát nhân dân chuyển 19 người từ tội danh “giết người” sang tội danh “chống người thi hành công vụ”. Luật sư Hoàng Duy Hùng cho biết Ở Mỹ, dù có khoan hồng, họ chỉ chuyển đổi tội “giết người” sang tội “đồng lõa giết người” với mức án chí ít cũng 20 năm hoặc chung thân. Luật sư Hoàng Duy Hùng rất đồng tình với bản án vì ngoài việc răn đe thì luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi.

Là một luật sư người Mỹ gốc Việt, Luật sư Hoàng Duy Hùng cho biết đã quan sát vụ án và rất tán thành cách làm việc của tòa án, trình tự rõ ràng, xử lý nhân văn, mức án đúng người, đúng tội. Qua vụ án, pháp luật Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới về sự nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn. Cũng như trong thực tế cuộc sống đất nước hiện nay, ý Đảng và lòng dân đã kết hợp hài hòa, triển khai rất cụ thể, hiệu quả. Phiên tòa là một bằng chứng thuyết phục, góp phần bẻ gãy những luận điệu chống phá Nhà nước Việt Nam.

Thực hiện thu phí cách ly tập trung với người nhập cảnh từ 1/9

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do những nơi đó quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Mở lại 6 đường bay quốc tế: Thắp hy vọng cho ngành du lịch

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Mở lại 6 đường bay quốc tế: Thắp hy vọng cho ngành du lịch.”

Việc Chính phủ cho phép Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tế từ Việt Nam đi Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào vào cuối tháng 9/2020 đem lại kỳ vọng cho ngành du lịch trong bối cảnh đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.

Nói về lợi ích với ngành du lịch khi 6 đường bay quốc tế mở cửa trở lại, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: Việc mở cửa đường bay quốc tế sẽ nâng cao hình ảnh Việt Nam về khả năng ứng phó với dịch Covid-19, tạo điều kiện cho ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế nói chung sớm phục hồi. Mặt khác, điều này thể hiện Việt Nam là một trong các điểm đến an toàn trong khi nhiều quốc gia đang phải gồng mình chống dịch.

BT